Cách kết nối máy tính laptop với tivi chính xác dễ dàng

Cách kết nối máy tính laptop với tivi chính xác dễ dàng
Sua Tivi Hà Nam

Cách kết nối máy tính laptop với tivi chính xác dễ dàng. Để biết cách kết nối máy tính với tivi qua cổng HDMI, trước hết chúng ta cần nắm rõ cổng HDMI là gì

0.0 (0%)/0 votes

Cách kết nối máy tính laptop với tivi chính xác dễ dàng

Ngày nay, rất nhiều loại smart tivi đều cho phép chúng ta có thể kết nối với điện thoại, máy tính. Tính năng vô cùng tiện lợi này giúp bạn tận dụng được màn hình lớn của tivi để xem phim, video, hình ảnh với màn hình lớn hơn cũng như đưa bạn đến đỉnh cao cảm xúc cùng những thước phim chân thực và sống động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cách để kết nối máy tính laptop với tivi.

Có rất nhiều cách để kết nối máy tính laptop với tivi, song chủ yếu thường kết nối qua cổng HDMI, Wifi Direct, Wifi Display, DLNA, Samsung Smart View,...

Cách kết nối máy tính laptop với tivi chính xác dễ dàng

Kết nối máy tính với tivi qua cổng HDMI

Để biết cách kết nối máy tính với tivi qua cổng HDMI, trước hết chúng ta cần nắm rõ cổng HDMI là gì? HDMI là viết tắt của High Definition Multimedia Interface, là thiết bị kết nối nguồn cho phép kết nối điện thoại, lắp tốt, thiết bị internet sang thiết bị phát là tivi, máy chiếu. Chất lượng âm thanh, hình ảnh nội dung khi thông qua HDMI vẫn giữ nguyên được nội dung gốc và truyền tải nhanh chóng.

Kết nối máy tính với tivi qua cổng HDMI

Trước khi kết nối máy tính với tivi qua cổng HDMI, bạn cần trang bị cho mình một laptop và tivi có hỗ trợ cổng HDMI. Đi kèm với thiết bị nguồn và thiết bị phát thì cáp HDMI cũng vô cùng quan trọng cho kết nối này. Cáp HDMI có thể mua được ở các hàng linh kiện điện tử hoặc những trung tâm chuyên về điện tử công nghệ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì chúng ta tiến hành kết nối theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tìm đầu kết nối cổng HDMI ở tivi (thường thì các dòng tivi sony, samsung hay tích hợp cổng HDMI ở phía đằng sau) và kết nối hai đầu của dây cáp vào hai đầu cổng HDMI trên tivi.

Bước 2: Cắm dây cáp vào cổng HDMI trên máy tính và cắm đầu còn lại vào tivi. Hãy thật nhẹ nhàng khi cắm vào các cổng để tránh ổ gãy bị gãy chân ở trong. Đặc biệt cần để dây cáp có độ trùng nhất định,  tránh tình trạng dây bị căng quá ảnh hưởng đến quá trình truyền tải

Cắm dây cáp vào cổng HDMI

Cắm dây cáp vào cổng HDMI

Bước 3: Sau khi kết nối xong phần dây cáp, tiến hành bật hai thiết bị truyền và phát ( máy tính và tivi), rồi sử dụng remote ( điều khiển) ấn chọn nút nguồn. Màn hình sẽ hiển thị một khung lựa chọn, bạn ấn chọn vào kết nối HDMI rồi chọn tiếp HDMI1/MHL.

Bước 3

Bước 4: Sau khi làm xong các bước trên thì đây là thời gian hai thiết bị kết nối với nhau, mọi thao tác khi bật hay muốn truyền phát video hay hình ảnh nào thì bạn điều khiển trên máy tính, còn hình ảnh, video sẽ được chiếu trên tivi.

Bước 4

Bước 4

Lưu ý: Nếu khi cắm dây mà bạn không thấy tín hiệu nhận cáp thì bạn hãy nhấn thêm tổ hợp phím Windows + P trên laptop và chọn Duplicate để ghép nối.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng kết nối HDMI:

 • Tất cả các tivi màn hình phẳng thế hệ mới đều có cổng kết nối HDMI.
 • Cáp HDMI có thể mua ở cửa hàng điện máy hoặc siêu thị điện máy, giá của nó thì có nhiều loại, đểu, xịn từ 50.000đ đến 1.000.000đ.
 • Nếu laptop không có cổng HDMI thì bạn cần mua thêm adapter chuyển đổi từ USB sang HDMI.
 • Khi kết nối HDMI thì không cần thêm dây âm thanh.

Kết nối laptop với tivi bằng Wifi Direct

Kết nối laptop với tivi bằng Wifi Direct

Một chiếc tivi có Wi-Fi Direct thì bản thân tivi sẽ phát ra wifi (mà không cần tivi phải kết nối mạng). Điện thoại, laptop… bắt wifi này sẽ được kết nối với tivi. Hãy kiểm tra xem liệu tivi có Wi-Fi Direct hay không bằng cách vào mục Cài đặt —> Mạng, nếu có Wi-Fi Direct thì sẽ hiển thị ở mục này.
Để kết nối laptop với tivi bằng Wifi Direct, bạn chỉ cần tìm đến mục Cài đặt —> chọn Mạng —> mở Wi-Fi Direct lên —> tivi sẽ hiển thị tên wifi và mật khẩu —> kết nối laptop với wifi này —> kết nối thành công thì mọi thao tác trên máy tính sẽ được truyền lên tivi.

Kết nối laptop với tivi bằng Wifi Display

Wifi Display (còn được biết đến với cái tên Wireless Display, viết tắt là Widi) - một chuẩn kết nối không dây thông qua wifi do Intel phát triển. Về cách thức vận hành, WiDi tương tự như Miracast hay AirPlay.

Một chiếc tivi có tích hợp WiDi có khả năng kết nối không dây với các thiết bị khác có hỗ trợ WiDi như laptop, điện thoại, máy tính bảng để chiếu màn hình từ các thiết bị này lên tivi. Nhờ vậy mà bạn có thể thưởng thức tất cả các nội dung từ hình ảnh, video, nhạc được phát trên màn hình rộng tivi mà hình ảnh, âm thanh đều giữ được chất lượng như ban đầu.

Điều kiện cần: Để sử dụng được cách này thì laptop phải có hệ điều hành Window 7 trở lên, sử dụng chip Intel Core i 3, 5, 7 thế hệ 2 trở lên và sử dụng card wifi Intel. Để kiểm tra xem laptop của bạn có dùng card wifi Intel không bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer → Manage → Device Manager → Network Adapter. Nếu nhìn thấy thông tin Intel Wireless tại đây nghĩa là laptop của bạn dùng card wifi của Intel.

Cách chiếu màn hình laptop lên tivi bằng Wifi Display như sau:

Bước 1: Bật Wifi Display trên tivi (tuỳ tivi có thể được đặt tên là Widi, Wifi Display, Wireless Display, Screen Share). Tính năng này có thể có ngay tại trang chủ tivi, hoặc ở phần cài đặt của tivi. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy tên tivi và mật mã.

Cách chiếu màn hình laptop lên tivi bằng Wifi Display

Bước 2: Mở tính năng Wifi Display trên Laptop

Đối với laptop Win 7: bạn tải phần mềm Widi về, cài đặt và mở lên. Sau đó tivi sẽ quét tìm tivi có thể kết nối, bạn chọn vào tivi, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ kết nối.

Đối với laptop Win 8, Win 8.1: bạn rê chuột sang bên phải màn hình, sau đó tại menu Devices → chọn Project → Chọn Add a Wireless Display → chọn tivi muốn kết nối, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ được kết nối.

Đối với laptop Win 10: bạn chọn vào biểu tượng thông báo (notifications) → chọn Connect, chọn tivi muốn kết nối, nhập mật mã (nếu máy yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ được kết nối.

Cách chiếu màn hình laptop lên tivi bằng Wifi Display

Cách chiếu màn hình laptop lên tivi bằng Wifi Display

Cách chiếu màn hình laptop lên tivi bằng Wifi Display

Chỉ bằng vài bước đơn giản, mọi hình ảnh, âm thanh từ máy tính sẽ được chiếu trên tivi. Trong trường hợp không thể kết nối thì có thể do bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình lên tivi. Nếu vậy thì bạn làm giống như cách 1 là ấn Tổ Hợp Phím Windows + P và chọn Dulicate.

Kết nối laptop với tivi bằng DLNA

DLNA là gì? DLNA là viết tắt của Digital Living Network Alliance, một giải pháp chia sẻ nội mạng, cho phép chia sẻ hình ảnh chất lượng cao giữa điện thoại, laptop với tivi. 

Điều kiện để có thể kết nối laptop với tivi bằng DLNA là các thiết bị có hỗ trợ DLNA đều phải kết nối cùng một mạng internet và Laptop phải dùng hệ điều hành Windows.

Những thiết bị điện thoại nào có DLNA? Hiện nay, trên Iphone không có tính năng này còn hầu hết Smartphone, máy tính bảng hệ điều hành Android đều hỗ trợ DLNA. Bạn có thể vào phần cài đặt để kiểm tra:

 • Samsung: AllShare, Smart View hoặc là “dò tìm thiết bị ở gần” 
 • LG: LG Smartshare 
 • Sony: Cài đặt máy chủ đa phương tiện hoặc là có sẵn biểu tượng chia sẻ hình ô vuông. 
 • Oppo: Khi mở bất kỳ hình ảnh nào, sẽ có biểu tượng DLNA để bạn chọn và Share. 
 • Điện thoại Windows Phone: Lumia Play To 
 • HTC: HTC Connect

Tivi nào có DLNA? Hiện nay cũng có khá nhiều những thiết bị tivi có hỗ trợ DLNA, trong đó nổi bật có Smart tivi LG, Android tivi Sony hay Smart tivi Samsung…

Cách kết nối laptop với tivi qua DLNA

Bước 1: Mở Windows Media Player của laptop lên → chọn Turn on media streaming để bật tính năng chia sẻ.

Kết nối laptop với tivi bằng DLNA

Bước 2: Để chuyển hình thì bạn chọn mục Pictures → nhấp chuột phải vào hình muốn chuyển → chọn Cast to Device → chọn tivi của bạn → trên tivi hiển thị một thông báo, bạn chọn Đồng ý/Chấp nhận/OK (tuỳ tivi) → hình sẽ chuyển lên tivi.

Kết nối laptop với tivi bằng DLNA

Kết nối laptop với tivi bằng DLNA

Kết nối laptop với tivi bằng DLNA

Chỉ bằng những bước đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức những chương trình trên laptop với màn hình tivi rộng rồi!

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Đây là cách kết nối chỉ có thể dùng với các sản phẩm tivi Samsung mà thôi. Ở tivi Samsung có ứng dụng Samsung Smart View, đây là ứng dụng do chính Samsung phát triển giúp bạn có thể dễ dàng chuyển hình, nhạc, phim từ laptop lên Smart tivi Samsung mà không cần dùng cáp.

Điều kiện để kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

 • Là Smart tivi Samsung. 
 • Laptop chạy hệ điều hành Windows 7 trở lên (Macbook không thể chuyển hình bằng cách này) 
 • Tivi cần được kết nối chung một mạng wifi với laptop

Cách kết nối như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Samsung Smart View và cài đặt trên laptop (chọn tải phiên bản dành cho Windows)

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Bước 2: Mở ứng dụng Samsung Smart View trên laptop → chọn Connect to TV → chọn tivi của bạn → tivi và laptop sẽ được kết nối.

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Bước 3: Chọn Add Content → chọn Add File nếu bạn chỉ muốn chuyển 1 nội dung cụ thể lên tivi, chọn Add Folder nếu bạn muốn phát một thư mục lên tivi → chọn nội dung muốn phát lên TV (hình, nhạc hay video)

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Kết nối laptop với tivi bằng giao diện Tizen

Trong cách này, có một số điểm chúng ta cần lưu ý như sau:

Ở bước 3, nếu bạn chọn Add Folder thì một thư mục nhạc, phim hay ảnh sẽ được chuyển lên tivi và tivi sẽ phát lần lượt các nội dung trong thư mục đó. 
Mặc dù TV cho phép kết nối nhiều laptop cùng lúc nhưng để đảm bảo kết nối ổn định, nhanh và không gây đơ máy thì tốt nhất bạn chỉ nên kết nối 1 laptop mỗi lần. 

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà không kết nối thành công, hãy thử tắt tivi, sau đó bật lại và thao tác lại từ đầu.

Trên đây là những cách kết nối laptop với tivi nhanh chóng và tiện lợi. Chúc bạn thành công!